Quản lý rác thải, Tin tức

Số hóa 550 xe ba bánh để thu gom rác thải

Tại Benin, việc số hóa các cơ sở quản lý vệ sinh và chất thải rắn ở khu vực Nokoué đang bắt đầu. Được phê duyệt vào năm 2020 bởi chính phủ Beninese, dự án của the Société de gestion des déchets solides et de la salubrité du grand Nokoué (SGDS-GN) sẽ dẫn đến số hóa 550 xe ba bánh bằng GPS (Hệ thống định vị toàn cầu).
Hơn một năm sau khi cung cấp 550 xe ba bánh cho 69 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở khu vực Greater Nokoué ở Benin, tổ chức Société de gestion des déchets solides et de la salubrité du grand Nokoué (SGDS-GN) sẽ ra mắt việc số hóa các loại xe ba bánh này. Theo Tổng Giám đốc SGDS-GN, Valery Lawson, dự án mới này sẽ cho phép giám sát và đánh giá hiệu quả các dịch vụ thu gom chất thải rắn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp cho các hộ gia đình. Valery Lawson cho biết khu vực Nokoué lớn hơn sản xuất hơn 450.000 tấn mỗi năm, trong đó 46% là hữu cơ, 5,5% có thể tái chế và 35% là cát mịn.

Trợ cấp của Pháp
Dự án số hóa các thiết bị dành riêng cho quản lý chất thải ở Greater Nokoué sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn. Ban đầu, tất cả các phương tiện thu gom sẽ được trang bị đèn hiệu GPS (Hệ thống Định vị Toàn cầu). Một nền tảng web sau đó sẽ được thiết lập để “truy xuất tất cả dữ liệu lịch sử về các tuyến đường của xe ba bánh, tạo ra các hoạt động lý thuyết và do đó thực hiện phân tích giữa lý thuyết và hiện thực. Ý tưởng là tái tạo các mạch mới, tối ưu hóa nguồn lực và nhân sự để việc thu gom hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn, ” Christophe Sarrut, giám đốc của FASEP (Fonds d’études et d’aide au domainseur privé) giải thích. SGDS-GN đang tài trợ cho dự án này với khoản tài trợ từ Tổng Giám đốc Kho bạc Pháp, được trao thông qua FASEP.

Ở Việt Nam dự án GRAC – dự án số hóa mạng lưới thu gom rác thải sinh hoạt cũng đang thử nghiệm quá trình gắn GPS cho xe 3 bánh, dữ liệu được giám sát online theo thời gian thực realtime được đưa về hệ thống trên nền tảng web trên dektop hoặc app trên điện thoại di động. Dự án bắt đầu từ 2018 và vẫn đang được thử nghiệm do có sự thay đổi chính sách từ địa phương.

Dữ liệu số hóa này được truyền đến UBND Phường (cơ quan quản lý rác thải địa phương), UBND Quận và chia sẽ dữ liệu đến người dân, chủ nguồn thải.

Ngoài việc tăng cường hiệu quả của các SME hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh và quản lý chất thải ở Greater Nokoué, sáng kiến ​​này sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình. Tổng cộng, 600.000 hộ gia đình sẽ loại bỏ rác thải của họ “đúng hạn” trong khu vực liên quan. Hiện tại, chất thải được thu gom được lưu trữ tại khoảng 50 điểm thu gom trong khu vực Nokoué. Vào tháng 9 năm 2021, khoảng 20 bãi rác đã được trang bị các thiết bị để phân loại và thu hồi rác thải sinh hoạt có thể tái chế.

Inès Magoum

Related Posts