Grac, Quản lý rác thải, Tái chế tái sử dụng, Thương hiệu bền vững, Tin tức

Grac là dự án carbon thấp tham gia chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu

Grac là dự án carbon thấp tham gia chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu. Grac nằm trong 11 dự án được chọn đều có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Các dự án này đang tìm kiếm nguồn đầu tư tổng cộng 436 triệu USD…

Dự án Grac – cung cấp giải pháp số cho quản lý rác và tái chế tại Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững hơn;

Dự án carbon thấp (low-carbon project) là những dự án được thiết kế để giảm lượng khí thải nhà kính, đặc biệt là CO2, từ các hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Các dự án này thường tập trung vào việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, và phát triển công nghệ giảm thiểu khí thải.

Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu Việt Nam là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính Khí hậu Quốc tế (International Climate Finance – ICF) của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh Năng lượng và Trung hòa Các-bon (DESNZ). Chương trình CFA được triển khai ở 9 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng danh mục các dự án các-bon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia. Chương trình CFA là một phần trong nỗ lực của Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ hành động vì khí hậu trên quy mô toàn cầu, tạo điều kiện tiếp cận tài chính và giúp các chính phủ đạt được các mục tiêu về khí hậu theo Thỏa thuận Paris.

Sau thành công của chương trình CFA đợt đầu tiên, Đại sứ quán Anh hiện đang tìm kiếm các dự án ở giai đoạn tiền khả thi có nhu cầu huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên. Cổng thông tin nhận đề xuất hiện đã được mở để các đại diện có thể nộp đề án trực tuyến.

Chính thức được công bố tại Việt Nam vào năm 2022, Chương trình CFA là chương trình hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ nhằm ứng phó trực tiếp với tình trạng khẩn cấp và ảnh hưởng lan rộng của biến đổi khí hậu. Chương trình tập hợp các tổ chức tài chính có khả năng phát triển và cấp vốn cho các dự án khí hậu quy mô lớn, cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật, hỗ trợ về mô hình tài chính và chuẩn bị nội dung thuyết phục nhà đầu tư, tư vấn để tăng cường bình đẳng giới và hòa nhập xã hội (GESI).

Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu (CFA) Việt Nam vừa công bố 11 dự án đã được chọn tham gia vào giai đoạn hai của Chương trình.

Các dự án được chọn đều có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam, thuộc các lĩnh vực như: năng lượng sạch và chuyển dịch năng lượng, phương tiện giao thông điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải…

Sau buổi cố vấn và xây dựng năng lực, vào một hội thảo tháng 5/2024, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư. Đây là cơ hội để các đơn vị phát triển dự án điều chỉnh và hoàn thiện cơ cấu tài chính của mình thông qua các cuộc thảo luận đi sâu vào từng dự án với các tổ chức tài chính quan tâm.

Đồng thời là cơ hội để các dự án tham gia xây dựng mạng lưới quan hệ, là dịp để nhà hoạch định chính sách hiểu được các thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Công ty TNHH PwC (Việt Nam) là đơn vị đối tác thực hiện chương trình CFA tại Việt Nam. Đến với chương trình CFA, các đơn vị phát triển dự án sẽ nhận được hỗ trợ và huấn luyện, đào tạo bởi các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật, tài chính, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội. Ngoài ra, chương trình cũng tạo điều kiện học hỏi và chia sẻ kiến thức chuyên môn giữa các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, và các nhà hoạch định chính sách. Sau khi kết thúc giai đoạn đào tạo, chương trình CFA Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo dành cho các đơn vị phát triển dự án và các tổ chức tài chính. Đây là cơ hội để các đơn vị phát triển dự án gặp gỡ và tiếp xúc với các nhà đầu tư và trình bày dự án của mình.

Chương trình CFA Giai đoạn 1 được triển khai từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023, với chín (09) dự án tiềm năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau được lựa chọn để hỗ trợ xây dựng năng lực trong 2,5 tháng. Sau đó, sự kiện chính của chương trình CFA Giai đoạn 1 đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2023 để kết nối các dự án được chọn, các nhà tài trợ và nhà đầu tư, đại diện chính phủ và các bên liên quan khác.

Chương trình CFA Giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 8 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024. Mười một (11) dự án đến từ các lĩnh vực như năng lượng sạch và chuyển dịch năng lượng (nhiên liệu sinh khối và các công nghệ mới như nhiên liệu khí hydro/ amoniac xanh và giải pháp lưu trữ năng lượng), phương tiện giao thông điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải/tái chế nhựa, sản xuất phát thải carbon thấp đã được lựa chọn tham gia. Sau bốn tháng tham gia vào các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5 năm 2024.

Nguồn: Các bài báo và từ PwC https://www.pwc.com/vn/vn/services/deals/cfa-programme.html

Dự án Grac, một công ty công nghệ có trụ sở tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp phần mềm và ứng dụng để giúp các hộ gia đình và tổ chức bảo vệ môi trường. Grac cung cấp một giải pháp phần mềm ERP SaaS cho việc quản lý, xử lý, và tái chế rác.

Về kinh tế tuần hoàn, các giải pháp phần mềm của Grac đóng góp vào khái niệm này bằng cách thúc đẩy việc giảm rác, tái chế, và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Phần mềm của Grac giúp quản lý rác hiệu quả, giảm lượng rác đổ vào bãi rác và thúc đẩy việc tái chế và tái sử dụng vật liệu. Điều này phù hợp với các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn, nhằm tối thiểu hóa rác và tận dụng tối đa nguồn lực.

Bằng cách cung cấp các công cụ giúp phân loại rác ngay từ nguồn, Grac đang giúp đảm bảo rằng các vật liệu có thể được tái chế và tái sử dụng hiệu quả, góp phần thêm vào kinh tế tuần hoàn. Grac cung cấp hai sản phẩm chính:

  1. Giải pháp phần mềm ERP SaaS: Giải pháp phần mềm này được thiết kế cho việc quản lý, xử lý, và tái chế rác. Nó giúp các hộ gia đình và tổ chức bảo vệ môi trường bằng cách quản lý rác hiệu quả.
  2. Nền tảng ứng dụng di động: Nền tảng này được thiết kế cho việc phân loại rác ngay từ nguồn. Nó cho phép người dùng quản lý rác của họ một cách hiệu quả hơn và góp phần vào mục tiêu tạo ra một thành phố không rác.

Related Posts