Grac, Phân loại rác, Quản lý rác thải, Tái chế tái sử dụng, Tin tức

Áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa

Áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa bằng phần mềm Grac như thế nào ?

Hiện nay, một số công nghệ đang được áp dụng để truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa, bao gồm:

 1. Công nghệ chuỗi khối (blockchain): Đây là công nghệ giúp theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường. Công nghệ này giúp doanh nghiệp hạn chế vấn nạn hàng nhái, hàng giả cũng như thu hồi sản phẩm nhanh chóng hơn trong các trường hợp rủi ro.
 2. Mô hình chuỗi hành trình sản phẩm : Các rác thải nhựa được theo dõi, truy xuất nguồn gốc thông qua mô hình này để xác nhận nguồn gốc khi tái chế thành sản phẩm mới.
 3. Mô hình thu gom rác thải theo túi của Grac: mô hình này mỗi túi đựng rác thải nhựa sẽ có mã QR. Thông tin trên mã QR sẽ cung cấp cho doanh nghiệp tái chế truy xuất được thông tin nguồn gốc của nhựa thải, rác tái chế,…
 4. Phần mềm truy xuất nguồn gốc chất thải nhựa: Một số doanh nghiệp như Circulor, Grac Tech, TotalEnergies và Recycling Technologies đã ra mắt phần mềm truy xuất nguồn gốc chất thải nhựa.

Các công nghệ này giúp quản lý hiệu quả hơn sản phẩm và tối ưu hóa tuổi thọ của bao bì. Về phía người tiêu dùng, hệ thống truy xuất nguồn gốc cho phép truy cập dễ dàng các thông tin liên quan đến sản phẩm và bao bì sản phẩm, bao gồm nguồn gốc nguyên vật liệu, quy trình sản xuất cũng như cam kết của nhà sản xuất đối với bao bì.

Các thông tin sau khi được truy xuất từ bao bì chứa rác thải sẽ có nội dung sau:

 • Đơn vị sản xuất.
 • Giá thành bao bì chứa rác.
 • Loại bao bì: 5kg, 10 kg, 20kg.
 • Khu vực sử dụng.
 • Thời hạn sử dụng.
 • Các thông tin theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Việc truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa trên thế giới rất quan trọng vì các lý do sau:

 1. Bảo vệ môi trường: Rác thải nhựa gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của động, thực vật. Việc truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc và cách xử lý rác thải nhựa một cách hiệu quả.
 2. Bảo vệ sức khỏe con người: Rác thải nhựa có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, sốt, ho và cảm lạnh, đau đầu, gà-guinea … cho những người sống gần môi trường xảy ra ô nhiễm rác thải nhựa. Việc truy xuất nguồn gốc giúp chúng ta ngăn chặn và giảm thiểu tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người.
 3. Tối ưu hóa quá trình tái chế: Hiện có khoảng 10% rác thải rắn sinh hoạt có khả năng tái chế được thu gom và xử lý bởi khu vực phi chính thức. Việc truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa giúp tối ưu hóa quá trình tái chế, tận dụng tối đa nguồn lực và giảm lượng rác thải nhựa đổ ra môi trường.
 4. Đảm bảo chất lượng sản phẩm tái chế: Truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm tái chế, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường sản phẩm tái chế.

Tóm lại, việc truy xuất nguồn gốc rác thải nhựa giúp chúng ta bảo vệ môi trường, sức khỏe con người, tối ưu hóa quá trình tái chế và đảm bảo chất lượng sản phẩm tái chế. Đây là một bước quan trọng trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa toàn cầu.

Related Posts