Dịch vụ, Phân loại rác, Quản lý rác thải, Tái chế tái sử dụng

Grac nghiên cứu hệ thống đặt cọc hoàn trả với rác thải Nhựa

Grac nghiên cứu hệ thống đặt cọc hoàn trả với rác thải Nhựa

Hệ thống đặt cọc – hoàn trả trong tiếng Anh gọi là: Deposit – refund system – DRS.

Hệ thống hoàn trả tiền đặt cọc (DRS), còn được gọi là hệ thống hoàn trả tiền đặt cọc, phí đặt cọc trước hoặc chương trình hoàn trả tiền đặt cọc, là một khoản phụ phí đối với một sản phẩm khi được mua và một khoản giảm giá khi sản phẩm được trả lại. Một ví dụ nổi tiếng là khi luật ký gửi container yêu cầu hoàn lại tiền khi trả lại bao bì tái sử dụng. Hệ thống hoàn trả tiền gửi là một công cụ dựa trên thị trường để giải quyết các tác nhân bên ngoài. DRS tương tự như thuế gia cầm, với điểm khác biệt chính là hệ thống DRS sẽ hoàn lại phí sau khi sản phẩm được trả lại.

Điều này khuyến khích người tiêu dùng vứt bỏ sản phẩm đúng cách. Trong khi được sử dụng phổ biến nhất với các hộp đựng đồ uống, nó có thể được sử dụng trên các vật liệu khác bao gồm chất thải lỏng và khí.

Grac nghiên cứu hệ thống đặt cọc – hoàn trả (DRS) cho rác thải nhựa, bao gồm lợi ích, thách thức, kế hoạch thí điểm và nghiên cứu khả thi dự kiến để phát triển những khuyến nghị về chính sách áp dụng DRS tại Việt Nam.

DRS là hệ thống trong đó người tiêu dùng trả một khoản tiền đặt cọc nhỏ khi mua sản phẩm chai nhựa hoặc lon đồ uống. Phần tiền đặt cọc sẽ được hoàn khi họ mang gửi lại vỏ hộp tại điểm thu gom được chỉ định. Cơ chế này khuyến khích người tiêu dùng hoàn trả các vỏ hộp đựng đã qua sử dụng để tái chế và tái sử dụng, giảm bớt sức ép cho những bãi chôn lấp rác, bảo vệ dòng sông và đại dương khỏi rác thải nhựa rò rỉ. Hệ thống đặt cọc – hoàn trả hiệu suất cao có thể thúc đẩy đáng kể sự quay vòng của các loại hộp đựng nước giải khát như chai nhựa, lon nhôm với tỷ lệ thu hồi cao, vừa là phương thức tiếp cận chính giúp Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được thực hiện bởi các doanh nghiệp – là người sản xuất và sử dụng những vỏ lon này.

Hệ thống đặt cọc, hoàn trả biểu thức chỉ ra rằng một thùng chứa (thường là chai thủy tinh, nhưng cũng có thể bằng nhựa PET) sau khi đã hết phải được trả lại cho nhà cung cấp để có thể sử dụng lại (bạn có thể nhận được tối đa 20 lần tái sử dụng đối với chai PET, 40 đối với thủy tinh những cái). Nói chung, những người mua sản phẩm trong hệ thống hoàn trả tiền đặt cọc sẽ trả một khoản tiền đặt cọc và được hoàn lại khi trả lại hàng.

Hệ thống hoàn trả tiền gửi tồn tại ở 38 quốc gia trên thế giới và ở mọi nơi, hệ thống này hoạt động với kết quả xuất sắc. Ở Đức, cũng như tất cả các nước Scandinavia, nhờ khoản tiền đền bù cho những người trả lại lon và chai (nhựa, thủy tinh, nhôm) mà việc tái chế những đồ vật này chiếm khoảng 97%. Ở Mỹ, nơi đặt tên cho cơ chế là Bottle Bill, chất thải từ vật liệu đóng chai đã giảm 70% và ở Úc, nó đã giảm hơn 85%. Ở các nước Bắc Âu, hệ thống hoàn trả tiền gửi là một thói quen tốt được củng cố trong ít nhất một thập kỷ. Nó đã trở thành thông lệ trong nhiều năm ở Đức, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Croatia, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hungary và Cộng hòa Séc. Không chỉ hệ thống hoàn tiền đặt cọc là bắt buộc, mà tất cả các nhà bán lẻ bán một loại đồ uống cụ thể đều buộc phải chấp nhận thùng rỗng của nó, ngay cả khi chai cụ thể đó không được mua từ họ.

Related Posts