Grac, Thương hiệu bền vững, Tin tức

Grac lọt TOP 10 cuộc thi Greenhouse Accelerator APAC 2024

Ban cố vấn từ PepsiCo

Vừa qua, PepsiCo đã chọn được 10 startup ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) để vào tranh tài ở vòng chung kết của cuộc thi Greenhouse Accelerator 2024. Bao gồm các startup đến từ Việt Nam, Úc, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Trung Quốc. Trong đó, Grac vinh dự là đại diện startup Việt Nam lọt vào Top 10 vòng chung kết của cuộc thi Greenhouse Accelerator APAC năm 2024. Ngoài ra còn có 1 đại diện của Việt Nam khác đó là Alterno, cũng được lọt vào top 10 cuộc thi này.

PepsiCo là một trong những công ty về thực phẩm lớn nhất nhì thế giới. Tập đoàn này đã tạo ra sân chơi về ‘khởi nghiệp xanh’ cho các startup ở khắp nơi trên thế giới với mục tiêu tìm giải pháp sáng tạo – hiệu quả nhằm giải quyết những thách thức mà mình đang gặp phải một cách nhanh nhất và rẻ nhất.

Greenhouse Accelerator tổ chức lần đầu vào 2017 nhưng phải tới 2023 mới có sân chơi dành riêng cho khu vực APAC. Startup Powered Carbon đến từ Trung Quốc đã lên ngôi vô địch và không có bất cứ startup Việt Nam nào lọt vào Top 10. Thật ngạc nhiên, khi trong năm thứ 2 này, lại có tới 2 startup Việt Nam lọt vào top 10, bằng với Thái Lan.

Danh sách Top 10 startup Greenhouse Accelerator 2024 khu vực APAC có 3 đến từ Úc – ELIoT Energy, Wildfire Energy, X-Centric; 2 đại diện Việt Nam – Alterno, Grac; 2 startup Thái Lan – AIIEV, CIRAC; 1 từ Trung Quốc – Mi Rerro; 1 của Philippines – Takachar; và 1 từ New Zealand – Captivate Technology.

ông Nguyễn Trọng Minh, CEO Grac

Nếu ai thường xuyên theo dõi Grac, chắc hẳn sẽ không xa lạ với nhà sáng lập khá kỳ cựu của Grac  – ông Nguyễn Trọng Minh (CEO Grac), đang dần trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người. App Grac là một ứng dụng tiên phong trong việc kết nối vựa ve chai với người thu gom rác thải nhựa và hướng dẫn người dân biết cách phân loại rác tại nguồn. App Grac cũng có nhiều tiện ích khác cho người dùng như tra cứu tiền rác hàng tháng, liên hệ trực tiếp với người thu gom rác qua số điện thoại di động, đặt lịch thu gom rác thông qua app Grac,….

Bên cạnh đó, app Grac có thể hoạt động ở nhiều địa phương trên cả nước, nhưng chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn và các khu vực có nhu cầu thu gom rác thải cao. App Grac đã hợp tác với nhiều đơn vị thu gom rác thải uy tín và cũng đang được triển khai ở một số tỉnh thành như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Cụ thể là Grac đã tiếp cận được 500 phường/xã, 1 triệu người dân và trên 700 người thu gom rác; hoạt động chủ yếu ở các đô thị lớn như TP.HCM.

Startup Grac hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác thải.

Sau khi lọt vào vòng chung kết, mỗi startup sẽ nhận được 20.000 USD. Chương trình sẽ cung cấp một hệ sinh thái hỗ trợ cho các startup lọt vào Top 10, bằng cách kết nối họ với mạng lưới cố vấn, chuyên gia trong ngành và những nguồn lực rộng khắp của PepsiCo. Tất cả nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển, hoàn thiện giải pháp/sản phẩm và thương mại hóa, mở rộng thị trường… cho các startup.

Ông Wern Yuen Tan – Giám đốc điều hành APAC kiêm Giám đốc thương mại của PepsiCo, chia sẻ: “Các giải pháp sáng tạo của họ đang giải quyết những vấn đề then chốt trong nền kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp bền vững và biến đổi khí hậu – tất cả đều quan trọng đối với chương trình Pep+ của chúng tôi.

Chúng tôi rất lạc quan về triển vọng mà các mối quan hệ đối tác này mang lại. Năm nay, việc hợp tác sâu hơn với các nhà đóng chai – như Thái Lan hay Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội thử nghiệm và mở rộng các giải pháp đổi mới này trên phạm vi rộng hơn“.

ông Wern - Yuen Tan

Ông Wern Yuen Tan cho biết thêm: quan hệ giữa PepsiCo và các startup khắp thế giới tham gia vào các chương trình của chúng tôi là win – win, cả hai cùng thắng. PepsiCo không chỉ hỗ trợ họ trong suốt cuộc thi mà sẽ tiếp tục sau khi Greenhouse Accelerator kết thúc.

 

 

Related Posts