Tin tức

Ubnd Phường 4 Quận 3 tổ chức hội nghị tuyên truyền tập huấn phân loại rác tại nguồn và hướng dẫn sử dụng app grac quản lý thu gom rác trên địa bàn Phường

Rác thải luôn là vấn đề nóng, gây bức xúc ở nhiều địa phương. Do không được phân loại, rác vô cơ-hữu cơ, rác thải, rác tái chế trộn lẫn nên có đến hơn 70% lượng rác buộc phải thực hiện theo hình thức chôn lấp. Các điểm xử lý rác theo kiểu thủ công này luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm gây bức xúc đối với người dân sinh sống quanh khu vực

Muốn biến rác thành tài nguyên, không phát sinh thêm những hệ lụy đối với môi trường thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân loại rác tại nguồn loại bỏ những tạp chất tồn đọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, môi trường sống và nâng cao hiệu quả của các biện pháp xử lý. Phân loại rác tại nguồn sẽ cho rác thải bao bì một vòng đời mới, cho rác thải hữu cơ được tái sinh có ích là việc nên làm và phải làm. Tổ chức phân loại, thu gom chất thải tại nguồn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế, nâng cao hiệu quả xử lý chất thải rắn, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn. Đồng thời, giảm gánh nặng lên môi trường từ quá trình chôn lấp, xử lý.

Thực hiện Kế hoạch số 248/KH-UBND ngày 09/5/2022 của UBND Phường 4 về tổ chức thực hiện tuyên truyền tuyên truyền tập huấn phân loại rác tại nguồn trên địa bàn Phường 4  năm 2022. Để phân loại rác tại nguồn sớm trở thành lối sống xanh, bền vững; trong đó việc thay đổi tư duy và nhận thức là điều kiện tiên quyết. Để vừa tận dụng tái chế tối đa nguồn tài nguyên rác thải vừa giảm lượng rác phải xử lý ở mức tối thiểu. Tối ngày 29 tháng 9 năm 2022, Ủy ban nhân dân Phường tổ chức Hội nghị tuyên truyền tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và hướng dẫn sử dụng App Grac quản lý thu gom rác trên địa bàn Phường đối với nhân dân Khu phố 1,2,3 – đợt 1.

Đến tham dự hội nghị có sự hiện diện của Ông Nguyễn Ngọc Đức – Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường; Bà Trần Thị Kim Liễu – ĐUV, Phó Chủ tịch UBND phường; Bà Trần Thanh Tâm – ĐUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường cùng các ban ngành đoàn thể; các cấp ủy chi bộ – Ban điều hành khu phố, tổ dân phố và người dân khu phố 1, 2, 3 trên địa bàn phường cùng tham dự.

Buổi tuyên truyền mong muốn nâng cao ý thức tất cả người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, để dần thay đổi và hình thành thói quen thực hiện việc phân loại rác tại nguồn; do đó tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại túi đựng rác để phân loại rác thải nguy hại, rác tái chế và các rác thải còn lại (vô cơ, hữu cơ) riêng biệt. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về việc giữ gìn cảnh quan chung, không xả rác bừa bãi và đặc biệt là ý thức phân loại rác ngay từ chính trong mỗi căn nhà, mỗi cơ quan, đơn vị để rác thải là tài nguyên, được tái chế, tái sử dụng và tạo ra giá trị thay vì phải đốt bỏ hay chôn lấp. Hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến từng cá nhân trong cộng đồng dân.

Nguồn: quan3.hochiminhcity.gov.vn

Related Posts