Phân loại rác, Quản lý rác thải, Tin tức

GRAC truy xuất nguồn gốc cho rác thải nhựa

Hệ thống truy xuất nguồn gốc rác thải sẽ là cơ sở để thực thi công cụ chính sách Mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất, đáp ứng cách tiếp cận mới “người gây ô nhiễm phải trả tiền”.

Khái niệm truy xuất nguồn gốc là gì ?

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường.

Một số nước trên thế giới đã áp dụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy định bắt buộc phải có, để đảm bảo nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất như: Liên minh Châu Âu, Anh, Hoa Kỳ, Ireland, Canada, Ấn Độ, Thái Lan…

Truy xuất nguồn gốc đối với rác thải ?

Ý nghĩa của từ truy xuất nguồn gốc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ban lãnh đạo đối với các công ty cung cấp dịch vụ thu gom chất thải, quản lý chất thải của chính họ hoặc chịu trách nhiệm về điểm đến cuối cùng của họ.

Trên văn bản này, chúng ta sẽ tìm hiểu các yếu tố làm nổi bật tầm quan trọng của việc nắm bắt thông tin về chất thải của công ty bạn. Hãy bắt đầu nói về việc làm thế nào để có hiệu quả giữa các quy trình hành chính và hoạt động.

Hiện nay, mô hình kinh tế tuần hoàn được xem như là giải pháp vẹn toàn nhất cho bài toán ô nhiễm môi trường và khủng hoảng rác thải khi giải quyết được mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, điều mà trước đây từng được coi là hiển nhiên và con người bắt buộc phải chấp nhận.

Một trong những ứng dụng của công nghệ số đang được nhiều chuyên gia quốc tế đề xuất nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là hệ thống truy xuất nguồn gốc, hoạt động dựa trên nguyên lý và nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Truy xuất nguồn gốc về quản lý chất thải đảm bảo lợi ích vẹn toàn cho các bên trong chuỗi giá trị tái chế

Các thông tin hữu ích có thể truy xuất được thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc bao gồm giá trị thị trường của bao bì, sự di chuyển của bao bì trong chuỗi cung ứng, bao bì đang được tái sử dụng hay tái chế như thế nào và giai đoạn nào đang gây ra sự lãng phí đối với bao bì.

Bên cạnh đó, công cụ này cũng giúp doanh nghiệp hạn chế vấn nạn hàng nhái, hàng giả cũng như thu hồi sản phẩm nhanh chóng hơn trong các trường hợp rủi ro.

Về phía người tiêu dùng, hệ thống truy xuất nguồn gốc cho phép truy cập dễ dàng các thông tin liên quan đến sản phẩm và bao bì sản phẩm, bao gồm nguồn gốc nguyên vật liệu, quy trình sản xuất cũng như cam kết của nhà sản xuất đối với bao bì.

Các thông tin bổ sung khác có thể được cân nhắc thêm vào hệ thống như hướng dẫn phân loại, xử lý sơ hoặc tái chế rác thải sau khi sử dụng cũng như các địa điểm thu gom rác thải được cấp phép và kiểm soát, giúp người tiêu dùng tham gia tích cực vào chuỗi giá trị tái chế.

Với vai trò điều tiết và kiểm soát, các cơ quan chính phủ có thể sử dụng công cụ truy xuất nguồn gốc để theo dõi mức độ thực thi của các doanh nghiệp, bao gồm nhà sản xuất, nhà bán lẻ và đơn vị xử lý rác thải.

Từ đó, những hiện tượng vi phạm nghiêm trọng, hủy hoại môi trường để trục lợi, điển hình như vụ việc công ty môi trường Mỹ Nga chôn lấp trái phép chất thải nguy hại sẽ được ngăn chặn kịp thời.

Lực lượng thu gom rác thải phi chính thức, bao gồm người thu mua phế liệu và các làng nghề tái chế cũng có thể được kiểm soát để tham gia tích cực vào mô hình kinh tế tuần hoàn nhờ vào hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Cụ thể, theo Ngân hàng Thế giới (WB), hiện có khoảng 10% rác thải rắn sinh hoạt có khả năng tái chế được thu gom và xử lý bởi khu vực phi chính thức. Do đó việc đưa nhóm này tham gia vào chuỗi giá trị tái chế sẽ trở thành nguồn lực vô cùng quan trọng.

Theo đó, với các thông tin được cung cấp trên hệ thống truy xuất nguồn gốc, những người trong nhóm phi chính thức có thể xử lý sơ phế liệu và bán lại doanh nghiệp tại hệ thống thu gom với mức giá cho trước. Các đơn vị tái chế và doanh nghiệp sản xuất cũng có thể cân nhắc tới việc cung cấp trang thiết bị cho họ để hoạt động này diễn ra thuận lợi.

Một điều quan trọng được các chuyên gia nhấn mạnh là tính minh bạch của thông tin được chia sẻ. Các thông tin sẽ được lưu trữ một cách an toàn, không bị xâm phạm hay cố tình sửa đổi vì mục đích gian lận, trục lợi.

Tuy nhiên, những thách thức do sự thiếu hụt về công nghệ, hành lang pháp lý chưa rõ ràng đang đặt ra đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc tái chế, đòi hỏi nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp, chính phủ và các bên liên quan.

Related Posts