Tin tức

Thành phố Nhật yêu cầu dân ghi tên lên túi rác

Thành phố Ichikikushikino yêu cầu dân ghi tên lên túi rác trước khi thu gom nhằm khuyến khích phân loại rác, nhưng gây lo ngại về quyền riêng tư.

Giới chức thành phố Ichikikushikino, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, đề ra quy định này từ năm 1996, nhằm “khuyến khích mọi người vứt rác có trách nhiệm và phân loại rác”.

Thời điểm đó, giới chức cho biết có trường hợp người dân để bình gas hay pin chung túi với rác không cháy, gây hỏa hoạn tại trung tâm xử lý. Nếu túi rác không có tên chủ hộ hoặc không được phân loại đúng cách, nó sẽ bị dán nhãn “vi phạm” và không được thu gom.

8 giờ sáng, những túi rác ghi đầy đủ họ tên người dân chất đống tại điểm thu gom ở Ichikikushikino, cạnh đó là tấm biển có nội dung: “Vui lòng viết tên lên túi rác”.

“Những túi rác không có tên sẽ không được chúng tôi thu gom”, một nam nhân viên vệ sinh môi trường cho biết.

Một số người bày tỏ lo ngại về quy định này. Một phụ nữ 70 tuổi chuyển đến Ichikikushikino cách đây vài năm cho hay bà chưa từng phải viết tên lên túi rác trong thời gian sống ở thành phố Kanto.

“Nhìn vào đống rác, người ta có thể biết tôi đã ăn uống gì. Tôi phân loại rác đàng hoàng, tại sao phải ghi tên lên đó?”, bà nói trong cuộc phỏng vấn hồi cuối tuần trước của Mainichi.

Một phụ nữ khác cũng cho hay không muốn tuân thủ quy định viết tên, bởi thùng rác gia đình là nơi chưa nhiều vật dụng liên quan đến quyền riêng tư cá nhân. “Như thể ai đó đang săm soi đời sống của tôi vậy”, người này nói.

Nhưng nhiều người ủng hộ quy định này. “Tôi thực sự không thấy có gì phải xấu hổ về đống rác, và tình hình sẽ phiền phức hơn nếu họ không thu gom chúng”, một nam cư dân địa phương ngoài 40 tuổi nói.

Một phụ nữ 78 tuổi cho biết bà không phản đối và hiểu mục đích của quy định ghi tên lên túi rác. “Tôi đã nghe về những vụ hỏa hoạn do người dân bỏ những thứ nguy hiểm vào trong túi rác, nhưng giới chức gặp rất nhiều khó khăn khi xác định những người đó”, bà bày tỏ.

                                       Thành phố Ichikikushikino, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản. Ảnh: Chesuto

Một số thành phố khác ở Nhật Bản cũng bắt đầu yêu cầu người dân viết tên lên túi rác, với quan điểm rằng khi người dân nâng cao ý thức về rác, họ sẽ tạo ra ít rác thải hơn.

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, các địa phương tạo ra lượng rác tính theo đầu người thấp nhất toàn quốc năm 2020 là làng Kawakami, Minamimako ở tỉnh Nagano và thị trấn Kamiyama, tỉnh Tokushima. Thị trấn Osaki ở tỉnh Kagoshima là nơi có tỷ lệ tái chế rác 83,1%, cao nhất cả nước.

Tất cả các địa phương trên đều áp dụng quy định viết tên lên túi rác. Phần lớn các thành phố lớn của Nhật không đề ra quy định này.

Chính quyền Ichikikushikino cho hay lượng rác thải trung bình hàng ngày của người dân thành phố vẫn cao hơn mức trung bình quốc gia, trong khi tỷ lệ tái chế rác là 9,3%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình 20% trên toàn quốc. “Nếu chúng tôi không áp dụng quy định ghi tên lên túi rác, tình hình có thể tồi tệ hơn”, một quan chức thành phố nói.

Đức Trung

(VnExpress / Theo Mainichi)