Tin tức

Hợp Tác Xã Môi Trường Quận Gò Vấp

GIỚI THIỆU CHUNG: HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG QUẬN GÒ VẤP

 • Tên đầy đủ: HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG QUẬN GÒ VẤP
 • Trụ sở chính: 1007 Phan Văn Trị – Phường 7 – Quận Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0909 576 086

Với nhiệm vụ chính là thực hiện thầu kinh doanh khai thác và quản lý các đường dây thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn Quận Gò Vấp và các khu vực lân cận.

Trong quá trình phát triển, Hợp Tác Xã Môi Trường Quận Gò Vấp không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu được Ủy ban nhân dân Thành Phố giao hằng năm, cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận Gò Vấp giao.

Về định hướng phát triển, HTX MT Quận Gò Vấp sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, kinh nghiệm có được qua thực tiễn. Khắc phục những hạn chế nhằm thực hiện tốt hơn nữa các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Song song với đó là việc xây dựng chất lượng dịch vụ trên thị trường để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các đường dây thu gom rác dân lập và HTX ngày càng tốt hơn từ đó mở rộng quy mô HTX.

Thông tin Hợp Tác Xã:

 • Căn cứ Luật hợp tác xã ngày 20 tháng 11 năm 2012.
 • Căn cứ Nghị định 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hợp tác xã.
 • Căn cứ Thông tư 03/2014/TT-BKĐT ngày 26 tháng 5 năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã.

Căn cứ tình hình thực tế công tác thực hiện thu gom rác sinh hoạt của lực lượng thu gom chất thải rắn dân lập trên địa bàn quận Gò Vấp trong các năm qua, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp trong các năm triển khai kế hoạch xây dựng mô hình Hợp tác xã thu gom chất thải rắn sinh hoạt.

HTX được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên nhằm đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống, tăng thêm lợi ích cho thành viên.

Chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức:

 • Giám đốc – Chủ tịch hội đồng quản trị: Là người thành lập Hợp tác xã; trực tiếp quản lí, điều hành mạng lưới dịch vụ thu gom.
 • Kế toán: Thu tiền, thống kê, báo cáo doanh thu hàng tháng cũng như các công việc liên quan đến tài chính
 • Nhân viên quản lý: Chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan
 • Ban kiểm soát: Kiểm tra và giám sát hoạt động của hợp tác xã

Sơ đồ tổ chức

1. Phương tiện, thiết bị thu gom và người thu gom

 • Phương tiện, thiết bị thu gom:

Phương tiện, thiết bị phải đảm bảo thiết kế phù hợp đối với từng loại chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường (không rò rỉ nước rỉ rác và phát tán mùi trong quá trình vận chuyển).Việc vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt được thực hiện theo đúng tuyến đường, thời gian theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Xung quanh phương tiện, thiết bị phải được sơn hoặc dán đề can phản quang (đối với phương tiện thực hiện vào ban đêm) và trang bị đèn cảnh báo vào ban đêm. Thời gian thu gom thùng rác công cộng phải đảm bảo kết nối hiệu quả với công tác vận chuyển CTRSH, hạn chế giờ cao điểm. Tần suất thu gom và vệ sinh thùng rác công cộng ít nhất 01 lần/ngày.

Bên cạnh đó cũng có một số vấn đề trong công tác chuyển đổi phương tiện dẫn đến một số xã viên chưa kịp hoàn thành công tác chuyển đổi phương tiện, HTX triển khai, khuyến khích các xã viên hoàn thành theo tiến độ của UBND TP Hồ Chí Minh chậm nhất đến cuối năm 2023.

 • Người thu gom:

  Nhân viên thu gom rác thải sinh hoạt tham gia vào HTX đảm bảo các yêu cầu về công tác thu gom. Người thu gom văn minh, không gây ồn ào trong quá trình thu gom làm ảnh hưởng đến người dân, đảm bảo thu gom rác sạch sẽ, không để rác thừa. Thái độ của nhân viên thu gom hòa nhã với người dân và chủ nguồn thải.

2. Hợp Tác Xã phối hợp cùng với Quận ủy và UBND các Phường triển khai các phương án phối hợp nhằm nâng cao chất lượng công tác thu gom rác trên địa bàn

HTX cùng với các xã viên thu gom rác dân lập trực tiếp tham gia các cuộc họp chỉ đạo của UBND cấp Quận, Phường. Để trao đổi về tình hình hoạt động và lộ trình chuẩn hóa phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận Gò Vấp, hướng dẫn xã viên về phân loại rác tại nguồn, tổ chức đào tạo về an toàn và sức khỏe trong hoạt động thu gom phế liệu, lấy ý kiến thành viên về giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt năm 2022.

Phối hợp chặt chẽ giữa các bên để góp phần tạo môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp.

 

3. An sinh xã hội, an toàn lao động và phát triển đời sống tinh thần của xã viên khi tham gia HTX Môi Trường Quận Gò Vấp

 • An sinh xã hội

HTX luôn tạo điều kiện tốt nhất để xã viên yên tâm thực hiện công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Những nhân viên thu gom rác thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm, nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thấu hiểu được điều đó HTX đã tìm kiếm các nguồn tài trợ để người thu gom có thể tham gia mua bảo hiểm y tế (BHYT). Hợp tác xã đã cấp cho thành viên HTX và công nhân lao động trực tiếp của các thành viên HTX 58 thẻ bảo hiểm.

Các hình thức tham gia BHYT của các xã viên chủ yếu là các hình thức như: Mua theo địa bàn cư trú; HTX được Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với Liên minh HTX Thành phố hỗ trợ cho các thành viên gặp hoàn cảnh khó khăn; được hỗ trợ theo diện chính sách; mua theo nghiệp đoàn. Đối với những xã viên mua BHYT tại địa bàn cư trú và cấp biên lai cho HTX thì HTX sẽ hỗ trợ trở lại cho các xã viên.

 • An toàn lao động

Theo quy chế hoạt động của HTX, hằng năm HTX sẽ trang bị đồ bảo hộ cho xã viên tham gia HTX. Năm 2021, tuy tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TP. Hồ Chí Minh, nhưng công tác trang bị đồ bảo hộ lao động cho các xã viên vẫn hoàn thành rất tốt.

Cụ thể năm 2021 sau 2 đợt đã cấp phát hơn 501 đồng phục lao động, 414 đôi ủng cho chủ dây rác thu gom và công nhân thu gom rác. Đảm bảo các xã viên tham gia đều được trang bị đồng phục bảo hộ lao động đầy đủ, góp phần hỗ trợ xã viên an toàn trong quá trình thu gom rác.

 • Nâng cao đời sống tinh thần của xã viên

Năm 2021, HTX đã phát 298 thẻ cho xã viên và công nhân. Thẻ có đầy đủ thông tin yêu cầu và đảm bảo sử dụng.

Cùng với vấn đề an toàn lao động, trong các dịp Lễ, Tết,  HTX còn gửi tặng những phần quà cho các  xã viên đã có hoạt động tích cực và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế quản lý. Năm 2021, HTX đã trao tặng 195 phần quà cho các xã viên, những món quà tặng tuy không có giá trị lớn nhưng cũng phần nào giúp người thu gom rác có một mùa Tết vui vẻ và ấm no hơn bên gia đình.

Năm 2021 là thời kỳ dịch Covid diễn ra vô cùng phức tạp và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, kinh tế của cả nước nói chung và người thu gom nói riêng. Hiểu được nỗi trăn trở đó nên HTX vận động các nguồn hỗ trợ, trích ngân sách HTX, tích cực chung tay cùng xã viên vượt qua giai đoạn dịch khó khăn. Sau 2 đợt đã trao tặng hơn 348 phần quà là nhu yếu phẩm (gạo, mì, dầu ăn,..) tận tay đến các xã viên, công nhân của xã viên có hoàn cảnh khó khăn. Riêng công nhân mất do Covid-19 có thông báo với HTX được hỗ trợ 500.000VNĐ/người.

Bên cạnh đó, HTX còn hỗ trợ làm giấy đi đường cho xã viên khoảng 1000 giấy đi đường sau 4 đợt làm giấy. Giúp xã viên thuận tiện lưu thông trong quá trình thu gom rác trong thời gian giãn cách xã hội toàn Thành phố.

Ngoài ra, HTX còn phối hợp cùng với các ban ngành các cơ quan tại UBND Quận Gò Vấp hỗ trợ đăng ký tiêm vaccine mũi 1 (345 người) và mũi 2 (266 người) cho nhân viên gồm chủ dây rác và công nhân thu gom đảm bảo quyền lợi về sức khỏe.