Tin tức

Hợp Tác Xã Môi Trường Quận 3

Tên đơn vị: HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG QUẬN 3

Điện thoại:  0902 542 369         Email: htxmoitruongq3@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0315628278

Thông tin tài khoản: 123 6666 678 – Ngân hàng Á Châu (ACB) – CN Phan Đình Phùng

Mô hình hoạt động:
Thầu kinh doanh khai thác và quản lý các đường dây thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn Quận 3 và các khu vực lân cận.

Địa bàn hoạt động: Các xã viên tham gia hợp tác xã phân bổ thu gom rộng khắp 12 Phường trên địa bàn Quận 3, chiếm gần 70% lực lượng thu gom rác trên địa bàn.

Quá trình thành lập: 

 • Chủ trương thành lập HTX của UBND Thành phố Hồ Chí Minh:

+ Nghị quyết 03/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố về Công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn thành phố,

+ Công văn số 129/UBND-ĐT của Ủy ban nhân dân Thành phố về Tổ chức, sắp xếp hoạt động thu gom rác dân lập trên địa bàn quận, huyện

+ Công văn số 232/STNMT-CTR về các nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ cho lực lượng thu gom rác dân lập chuyển đổi mô hình hoạt động lên Hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

 • Chủ trương thành lập HTX của UBND Quận 3:

Thực hiện chủ trương của Thường trực UBND Quận 3 về thành lập mô hình HTX → Vận động và hướng dẫn thành lập hợp tác xã → Vận động các thành viên tham gia HTX lần 1 → Tổ chức Đại hội Thành viên Hợp tác xã Môi trường Quận 3 lần thứ 1, Nhiệm kỳ 1 (2019 – 2024) → Gửi hồ sơ đăng ký thành lập HTX về Phòng Kinh tế Q3 → Nhận Giấy chứng nhận đăng ký HTX → Nhận Thông  báo mã số thuế, đăng ký thuế, con dấu → Vận động các đường dây rác dân lập tham gia làm thành viên. Quá trình vận động thành viên tham gia hợp tác xã giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn do người thu gom rác dân lập thời điểm đó chưa hình dung được mô hình cũng như cách vận hành nên còn e ngại. Song bằng những hành động thiết thực, sự hướng dẫn nhiệt tình của các đội ngũ nhân HTX đã vận động được 85% rác dân lập trên địa bàn Quận 3 tham gia vào HTX.

Hợp Tác Xã Môi Trường Quận 3 được thành lập vào ngày 11 tháng 4 năm 2019 theo kế hoạch vận động xây dựng mô hình hợp tác xã của Thường Trực Ủy Ban Nhân Dân Quận 3, giấy phép hợp tác xã số 0315628278, đăng ký thay đổi lần 2 ngày 20 tháng 01 năm 2022.

       1.Cơ cấu tổ chức HTX

Đội ngũ ban kiểm soát, nhân viên quản lý HTX đều có bằng cấp (kỹ sư môi trường, thạc sĩ,…) và kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường. Các xã viên là người thu gom rác luôn chấp hành tốt các quy chế hoạt động của HTX, tạo mối quan hệ chặt chẽ và hỗ trợ giữa HTX và các xã viên, cùng nhau hoàn thành tốt và đảm bảo các công tác thu gom rác trên địa bàn.

 2. Phương tiện thu gom rác của xã viên HTX

 

Hiện tại, phương tiện thu gom rác của các xã viên HTX đang được cải tiến để phù hợp với yêu cầu về phương tiện thu gom rác theo quyết định của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Các phương tiện thu gom đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh môi trường (kín, không rò rỉ nước rỉ rác, có nắp đậy) và đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của luật giao thông đường bộ Việt Nam. Đảm bảo thu gom hết chất thải rắn chứa trong thùng rác công cộng, không gây hư hỏng thùng rác trong quá trình thu gom. Xung quanh phương tiện phải được sơn hoặc dán đề can phản quang (đối với phương tiện thực hiện vào ban đêm) và trang bị đèn cảnh báo vào ban đêm. Thời gian thu gom thùng rác công cộng phải đảm bảo kết nối hiệu quả với công tác vận chuyển CTRSH, hạn chế giờ cao điểm. Tần suất thu gom và vệ sinh thùng rác công cộng ít nhất 01 lần/ngày.

Bên cạnh đó cũng có một số vấn đề trong công tác chuyển đổi phương tiện dẫn đến một số xã viên chưa kịp hoàn thành công tác chuyển đổi phương tiện, HTX triển khai, khuyến khích các xã viên hoàn thành theo tiến độ của UBND TP Hồ Chí Minh chậm nhất đến cuối năm 2023.

       3. Những điểm nổi bật trong công tác quản lý của HTX Môi Trường Quận 3

Hợp Tác Xã Môi Trường Quận 3 kết hợp với Công ty Cổ Phần Công Nghệ Grac triển khai áp dụng phần mềm công nghệ vào trong quản lý rác thải và phân loại rác tại nguồn.

 • Phần mềm quản lý phân loại rác tại nguồn dành cho cán bộ phụ trách quản lý tại các Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Ủy ban nhân dân Quận Huyện, Phường Xã trên website và ứng dụng trên điện thoại di động IOS/Android với các chức năng:
  – Quản lý việc phân loại rác tại nguồn: rác hữu cơ dễ phân hủy, rác tái chế, rác còn lại và một số loại rác đặc thù khác
  – Quản lý đơn vị thu gom rác thải
  – Quản lý chủ nguồn thải: địa chỉ, số điện thoại, tiền rác hàng tháng,..
  Ngoài ra phần mềm giúp cho cơ quan quản lý nhà nước về:
  – Xem việc thu tiền rác qua các hình thức: tiền mặt, các ví điện tử Viettel Money, ví điện tử MoMo, …
  – Xem việc phản ánh người dân qua ứng dụng: xây dựng trái phép, đổ rác bừa bãi, hành vi gây mất trật tự,..
  – Thông báo tiền rác thông qua giấy báo tiền rác được tạo ra trên phần mềm, gửi email thông báo đến hộ dân và chủ nguồn thải có cung cấp email,..
  – Giảm thiểu lượng rác phát sinh trên địa bàn như tăng cường sử dụng đồ cũ trước khi thải bỏ
  – Kết nối chính quyền, đơn vị thu gom và người dân về việc thu gom và thải bỏ rác xây dựng, một số loại chất thải nguy hại, rát cồng kềnh,…
  Phần mềm đang trong giai đoạn áp dụng trên địa bàn Quận 3Website: grac.vn
 • Phần mềm: e.grac.vn

     

 4. An sinh xã hội, an toàn lao động và phát triển đời sống tinh thần của xã viên khi tham gia HTX Môi Trường Quận 3

An sinh xã hội:

Tỷ lệ tham gia BHYT của các xã viên HTX Môi trường Quận 3 đạt 90%, đây là dịch vụ an sinh xã hội hóa khá được “ưu chuộng” đối với công việc này.

Các hình thức tham gia BHYT của các xã viên chủ yếu là các hình thức như: Mua theo địa bàn cư trú; HTX được Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với Liên minh HTX Thành phố hỗ trợ cho các thành viên gặp hoàn cảnh khó khăn; được hỗ trợ theo diện chính sách; mua theo nghiệp đoàn. Đối với những xã viên mua BHYT tại địa bàn cư trú và cấp biên lai cho HTX thì HTX sẽ hỗ trợ trở lại cho các xã viên.

Hầu hết người thu gom rác dân lập hoạt động tại địa bàn TP.HCM đều có thâm niên làm công việc này và môi trường phải làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Hợp tác xã đã cấp cho thành viên HTX và công nhân lao động trực tiếp.

Các chính sách an sinh xã hội khác

Vào dịp lễ, Tết, HTX trao tặng quà Tết cho các thành viên thu gom rác có hoạt động tích cực và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế quản lý.

An toàn lao động:

Mỗi năm xã viên HTX sẽ được hỗ trợ cấp phát trang bị đồ Bảo Hộ Lao Động theo quy chế thành viên HTX và theo mức kinh phí HTX.

Năm 2021 tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh, công tác trang bị đồ bảo hộ lao động cho các xã viên vẫn hoàn thành tốt. Cụ thể HTX đã cấp phát gần 141 bộ đồ bảo hộ lao động và hơn 96 đôi ủng cho toàn bộ các xã viên tham gia HTX Môi Trường Quận 3. Đồng phục được thiết kế theo yêu cầu về màu sắc, tính linh hoạt phù hợp với đặc thù công việc của xã viên.

Nâng cao đời sống tinh thần của xã viên:

HTX vận động các nguồn hỗ trợ, trích ngân sách HTX, tích cực chung tay cùng xã viên vượt qua giai đoạn dịch khó khăn do sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Trao tặng hơn 120 phần quà là nhu yếu phầm (gạo, mì, dầu ăn,..) trao tận tay đến các xã viên, công nhân của xã viên có hoàn cảnh khó khăn.  cao.

Phối hợp cùng với các ban ngành các cơ quan tại UBND Quận 3 hỗ trợ đăng ký tiêm vaccine mũi 1 và mũi 2 cho hơn 150 nhân viên (chủ dây rác và công nhân thu gom) đảm bảo quyền lợi về sức khỏe cho xã viên. Đảm bảo ưu tiên tiêm vaccine cho xã viên thu gom tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.