Tin tức

Grac tham gia hội thảo Quản lý rác thải thông minh: Cơ hội cho các đô thị nhỏ miền Trung

Hội thảo quốc tế đã diễn ra vào ngày 18/08/2023 tại hội trường tầng 2 Park View số 09 Ngô Quyền, phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế. Hội thảo do Đại học Huế phối hợp với Quỹ Friedrich Naumann (FNF) tổ chức. Với mong muốn góp phần giải quyết thách thức về quản lý rác thải tại các khu vực đô thị.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 80 nhà khoa học, nhà quản lý và các bên liên quan trong lĩnh vực môi trường, quản lý rác thải.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Phạm Hùng Tiến, Phó Giám đốc Quốc gia Quỹ Friedrich Naumann cho biết, tại Việt Nam, tăng trưởng đô thị đang diễn ra rất nhanh khiến rác thải ngày càng lớn. Trong đó vấn đề quản lý rác thải đang gặp nhiều thách thức và hạn chế. Đặc biệt là ở các đô thị nhỏ, trong đó có Huế.

“Hội thảo nhằm tạo một diễn đàn để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp sáng tạo. Cũng như xây dựng mối quan hệ hợp tác trong việc giải quyết thách thức về quản lý rác thải. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện nhiều khóa đào tạo. Làm sao để tạo nhiều mô hình sinh kế cho người dân, tăng cường phát triển giao thông xanh, đô thị thông minh, ứng dụng kinh tế tuần hoàn…”, ông Tiến chia sẻ.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã trình bày nhiều bài tham luận, báo cáo như:

“Thực trạng thu gom và phân loại rác trên địa bàn TP. Huế”

“Phân loại rác tại nguồn: cơ hội, thách thức và một số khuyến nghị cho các tỉnh/thành Việt Nam”

“Ứng dụng công nghệ thông minh trong mô hình đô thị không rác thải”

“Giải pháp đồng xử lý chất thải”….

Qua đó cùng nhau thảo luận, chia sẻ các hiểu biết chuyên sâu về quản lý rác thải thông minh.

Ứng dụng Grac

Trong bài trình bày về “Ứng dụng công nghệ thông minh trong mô hình đô thị không rác thải” của ông Nguyễn Trọng Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Grac đã chia sẻ: “ Hiện nay, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải theo cách truyền thống còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người. Với việc quản lý số liệu, dữ liệu các nguồn thải chủ yếu trên sổ sách giấy tờ, file Excel sẽ dẫn đến việc các danh sách, số liệu đó có thể bị mất và khó có khả năng khôi phục lại dữ liệu”.

“Hiện nay, phần mềm Grac đã triển khai ở các quận, huyện TP.HCM như: quận 3, quận 4, quận 8, quận 1, quận 10, quận 12, quận Tân Bình, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, TP. Thủ Đức và đang trình diễn cho các tỉnh thành: Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp,…”

“Về lâu dài, phần mềm Grac sẽ đồng bộ dữ liệu với các phần mềm khác của Thành phố. Được sử dụng cho việc quy hoạch về quản lý đô thị, đô thị thông minh, hoạch định chiến lược liên quan tới từng địa phương và toàn thành phố”, ông Minh chia sẻ thêm.

Theo khảo sát

Hiện UBND cấp xã, phường đang quản lý mạng lưới thu gom rác thải với dữ liệu rất lớn. Vì vậy, sử dụng phần mềm Grac là bước chuyển đổi số rất quan trọng. Giúp UBND cấp xã, phường quản lý chuyên môn và số liệu dân cư theo từng địa chỉ. Ngoài ra, mô hình chuyển đổi số sẽ giúp kết nối người dân, chính quyền và đơn vị thu gom. Từ đó, các địa phương có thể dễ dàng triển khai hoạt động phân loại rác theo quy định.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng đã tham quan các nhà máy xử lý rác thải và canh tác hữu cơ tại Thừa Thiên – Huế.

Một số hình ảnh tham quan: