Tin tức

Hợp Tác Xã Môi Trường Quận Tân Bình

GIỚI THIỆU CHUNG: HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG QUẬN TÂN BÌNH

+ Tên đầy đủ: HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG QUẬN TÂN BÌNH

– Trụ sở chính: 24/19 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0902 542 369 – 0909 120 016

Với nhiệm vụ chính là thực hiện thầu kinh doanh khai thác và quản lý các đường dây thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn Quận Tân Bình và các khu vực lân cận.

Trong quá trình phát triển, Hợp Tác Xã Môi Trường Quận Tân Bình không ngừng nổ lực phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu được Ủy ban nhân dân Thành Phố giao hằng năm, cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị do Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình giao. Bên cạnh việc nổ lực hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được cấp trên giao,HTX MT Quận Tân Bình cũng từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, được khách hàng tin tưởng và tạo mối quan hệ bền chặt giữa các đường dây thu gom rác và HTX.

Về định hướng phát triển, HTX MT Quận Tân Bình sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, kinh nghiệm có được qua thực tiển, khắc phục những hạn chế nhằm thực hiện tốt hơn nữa các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, song song với đó là việc xây dựng chất lượng dịch vụ trên thị trường để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các đường dây thu gom rác dân lập và HTX ngày càng tốt hơn từ đó mở rộng quy mô HTX.

Thông tin Hợp Tác Xã:

– Căn cứ Luật hợp tác xã ngày 20 tháng 11 năm 2012

– Căn cứ Nghị định 193/2013/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật hợp tác xã;

– Căn cứ Thông tư 03/2014/TT-BKĐT ngày 26 tháng 5 năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn về đăng ký hợp tác xã và chế độ báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã.

Căn cứ tình hình thực tế công tác thực hiện thu gom rác sinh hoạt của lực lượng thu gom chất thải rắn dân lập trên địa bàn quận Tân Bình trong các năm qua, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình trong các năm triển khai kế hoạch xây dựng mô hình Hợp tác xã thu gom chất thải rắn sinh hoạt.

– Điều lệ Hợp tác xã, nội quy, quy định, quy chế hoạt động của Hợp tác xã Môi trường Tân Bình.

Chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức:

– Giám đốc – Chủ tịch hội đồng quản trị: Là người thành lập Hợp tác xã; trực tiếp quản lí, điều hành mạng lưới dịch vụ thu gom.

– Kế toán: Thu tiền, thống kê, báo cáo doanh thu hàng tháng cũng như các công việc liên quan đến tài chính

– Nhân viên quản lý: Chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan

– Ban kiểm soát: Kiểm tra và giám sát hoạt động của hợp tác xã

Sơ đồ tổ chức

       1.Phương tiện thu gom, thiết bị và người thu gom

Các phương tiện thu gom đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh môi trường (kín, không rò rỉ nước rỉ rác, có nắp đậy) và đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của luật giao thông đường bộ Việt Nam. Đảm bảo thu gom hết chất thải rắn chứa trong thùng rác công cộng, không gây hư hỏng thùng rác trong quá trình thu gom. Xung quanh phương tiện phải được sơn hoặc dán đề can phản quang (đối với phương tiện thực hiện vào ban đêm) và trang bị đèn cảnh báo vào ban đêm. Thời gian thu gom thùng rác công cộng phải đảm bảo kết nối hiệu quả với công tác vận chuyển CTRSH, hạn chế giờ cao điểm. Tần suất thu gom và vệ sinh thùng rác công cộng ít nhất 01 lần/ngày.

Bên cạnh đó cũng có một số vấn đề trong công tác chuyển đổi phương tiện dẫn đến một số xã viên chưa kịp hoàn thành công tác chuyển đổi phương tiện, HTX triển khai, khuyến khích các xã viên hoàn thành theo tiến độ của UBND TP Hồ Chí Minh chậm nhất đến cuối năm 2023

Về người thu gom rác: Nhân viên thu gom rác thải sinh hoạt tham gia vào HTX đảm bảo các yêu cầu về công tác thu gom, người thu gom văn minh, không gây ồn ào trong quá trình thu gom làm ảnh hưởng đến người dân, đảm bảo thu gom rác sạch sẽ, không để rác thừa, thái độ nhân viên thu gom hòa nhã với người dân và chủ nguồn thải.

   2. Hợp Tác Xã phối hợp cùng với Quận ủy và UBND các Phường triển khai các phương án phối hợp nhằm nâng cao chất lượng công tác thu gom rác trên địa bàn

HTX cùng với các xã viên thu gom rác dân lập trực tiếp tham gia các cuộc họp chỉ đạo của UBND cấp Quận, Phường đề xuất và đưa ra các giải pháp về phương tiện thu gom rác, các hướng dẫn người dân về phân loại rác thải tại nguồn, giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn Quận Tân Bình. Phối hợp chặt chẽ giữa các bên góp phần tạo môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp.

Hình ảnh về các cuộc họp tại UBND Phường và cuộc họp với UBND Quận lấy ý kiến về việc ban hành giá rác trên địa bàn Quận Tân Bình.

   3. Hoạt động chăm lo đời sống tinh thần và an toàn lao động đối với xã viên tham gia HTX

HTX luôn tạo điều kiện tốt nhất để xã viên yên tâm thực hiện công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Những nhân viên thu gom rác thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm, vi khuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thấu hiểu được điều đó HTX đã tìm kiếm các nguồn tài trợ để người thu gom có thể tham gia mua bảo hiểm y tế (BHYT). Các hình thức tham gia BHYT của các xã viên chủ yếu là các hình thức như: Mua theo địa bàn cư trú; HTX được Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với Liên minh HTX Thành phố hỗ trợ cho các thành viên gặp hoàn cảnh khó khăn; được hỗ trợ theo diện chính sách; mua theo nghiệp đoàn. Đối với những xã viên mua BHYT tại địa bàn cư trú và cấp biên lai cho HTX thì HTX sẽ hỗ trợ trở lại cho các xã viên.

Hầu hết người thu gom rác dân lập hoạt động tại địa bàn TP.HCM đều có thâm niên làm công việc này và môi trường phải làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Hợp tác xã đã cấp cho thành viên HTX và công nhân lao động trực tiếp của các thành viên HTX 52 thẻ bảo hiểm. Theo quy chế hoạt động của HTX, hằng năm HTX sẽ trang bị đồ bảo hộ cho xã viên tham gia HTX, cụ thể năm 2021 đã cấp phas hơn 120 đồng phục lao động, hơn 75 đôi ủng cho chủ dây rác thu gom và công nhân thu gom rác. Đảm bảo các xã viên tham gia đều được trang bị đồng phục bảo hộ lao động.

Cùng với vấn đề an toàn sức khỏe, HTX còn vận động được các nguồn tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ, nguồn ngân sách của HTX để gửi tặng xã viên những phần quà trong các dịp Lễ, Tết, những nhu yếu phầm trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19. Những món quà tặng tuy không có giá trị lớn nhưng cũng phần nào san sẻ được những khó khăn, vất vả của người thu gom rác. Ngoài ra, HTX còn tổ chức Hội Nghị Thường Niêm để khen thưởng và tổng kết lại công tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn trong năm. Đóng góp ý kiến và hướng dẫn người thu gom rác về các vấn đề trong quá trình thu gom, tạo thái độ làm việc thân thiện giúp nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom, tạo niềm tin cho người dân và chủ nguồn thải.