Rác thải phát sinh là gì ?

Rác thải phát sinh là gì ? #

Rác phát sinh là những loại rác phát thải từ hoạt động không thường xuyên với lượng phát sinh nhiều hơn, kích thước lớn hơn, nặng hơn so với định mức thu gom rác hằng ngày. Rác phát sinh cũng có thể là rác cồng kềnh, rác xây dựng, rác không xác định chủ sở hữu, ..

Việc thu gom rác phát sinh đòi hỏi phải bố trí xe thu gom riêng biệt, xe chuyên dụng, tăng tần suất thu gom, nhân công thu gom vì vậy rác phát sinh được ghép vào “rác thu gom đặc biệt”.

Giá cả thu gom sẽ được thương lượng, thỏa thuận trước. Đặt lịch thu gom rác phát sinh thì người dân, khách hàng có thể đợi từ 1 ngày đến vài ngày tùy theo địa bàn.

Định mức rác thải của người dân #

Khối lượng chất thải rắn sinh hoạt  phát sinh được dự báo dựa trên chuỗi số liệu hiện trạng và mức độ tiện nghi của khu đô thị, điểm dân cư. Định mức phát thải chất thải rắn sinh hoạt theo thông tư 01/2021/TT-BXD và quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD là:

Loại đô thị

Lượng chất thải rắn phát sinh (kg/người-ngày)

Đặc biệt, I

1,3

II

1,0

III,IV

0,9

V

0,8

Vì vậy hộ gia đình 4 người ở TP.HCM thì định mức tối đa phát thải là 1,3 kg/người/ngày tương đương với trung bình 5,2 kg/hộ gia đình/ngày.

Rác phát sinh có nguồn gốc từ các hoạt động #

Với khối lượng rác phát sinh thêm thường xuất phát từ hoạt động không thường xuyên như mở tiệc tại gia, hội họp tụ tập đông người, làm vườn, cắt tỉa cây trồng số lượng nhiều, dọn nhà, chuyển nhà, sửa chữa nhà cửa, rác mồ côi không xác định được chủ, các hoạt động khác,… thì sẽ được báo giá với đơn vị thu gom để được thu gom riêng. Cách báo giá và thu gom rác phát sinh giống như rác cồng kềnh.

Đơn vị đang thu gom trên địa bàn sẽ tăng thêm tần suất hoặc tăng thêm phương tiện thu gom để phục vụ cho nhu cầu đổ rác này của hộ gia đình, chủ nguồn thải.

Thông tin gửi về  Link đặt lịch thu rác hoặc số hotline: 1900 0340

 

Sidebar