Câu chuyện về nỗi cơ cực của người thu mua ve chai – đồng nát (phế liệu)

Lượt xem : 119.212 người xem
Share : 15
Trong những ngày này, khi tình dịch do Covid-19 diễn ra phức tạp. Và xung quanh cuộc sống chúng ta đã xuất hiện những câu chuyện thật sự cảm động. Những người làm công việc “ve chai”, “đồng nát” đang ở tuyến đầu trong việc thu hồi những vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng nhưng vai trò của họ thường bị đánh giá thấp.

Ở Việt Nam rác thải sinh hoạt không được phân loại từ nguồn, nghĩa là những chất thải có thể tái chế bị lẫn với chất thải hữu cơ và những chất gây ô nhiễm khác. Thông thường, rác được để ở thùng rác bên đường hoặc trước cửa hộ gia đình và cơ sở kinh doanh để thu gom đến bãi rác chỉ định.
Những người thu gom tái chế trong khu vực phi chính thức (thường gọi là “đồng nát”, “ve chai”) đang ở tuyến đầu trong việc thu hồi những vật liệu có thể bán được như bìa cứng, giấy, kim loại, chai nhựa. Họ nhặt rác từ những đống rác vô chủ hoặc mua lại từ nhà dân, cửa hiệu và siêu thị. Sau khi thu đầy xe đạp hoặc xe thồ, những người này mang đến các cơ sở thu mua phế liệu nằm rải rác trong thành phố để bán. Rác tái chế tiếp tục được phân loại, tập hợp và bán cho các đại lý lớn hơn, sau đó chuyển về các làng nghề hoặc doanh nghiệp tái chế.
Trên thực tế, khu vực phi chính thức đóng góp đáng kể trong việc tái chế và tái sử dụng chất thải ở Việt Nam nhưng họ thường bị đánh giá thấp. Có khá ít bằng chứng cụ thể về những đóng góp của họ trong bức tranh tái chế xử lý rác thải chung của quốc gia. Ước tính gần nhất nằm trong Báo cáo Môi trường Quốc gia công bố năm 2011 chỉ ra rằng tỷ lệ tái chế chất thải rắn đô thị vào khoảng 8-12% và chủ yếu được thực hiện bởi khu vực phi chính thức tại các làng nghề.

Câu chuyện sau đây về người phụ nữ đi gom, nhặt ve chai dưới đây là một “điều đẹp đẽ” như thế.

Đăng tải trên Facebook, fanpage GRAC:

Cô Đỗ Thị Hà ở TP. Hồ Chí Minh làm nghề thu gom ve chai (đồng nát) cũng đã hơn 30 năm nay với phương tiện gắn bó với cô là 1 chiếc xe thô sơ tự chế đẩy tay, mỗi ngày cô Hà phải thức dậy lúc 5g sáng để lo cho gia đình và bắt đầu xuất phát cho công việc. Công việc của cô là thu mua những đồ vật, vật liệu không còn sử dụng được, không có nhu cầu sử dụng, nhưng vẫn có khả năng tái chế để tái sử dụng.
Các sản phẩm từ sắt, nhôm, đồng, inox, nhựa, giấy vụn… không còn dùng nữa. Tuy nhiên sẽ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí môi trường nếu vứt hoặc hủy bỏ.
Ve chai phế liệu sẽ được thu mua bởi các công ty, các cơ sở và cá nhân nhỏ lẻ. Với số lượng ít, cô có thể bán ve chai cho những người thu mua dạo. Nếu gom được số lượng lớn, cô có liên hệ với các cơ sở, công ty chuyên thu mua phế liệu uy tín để được thanh lý với giá cao hơn.

Cô Hà cho biết :

Giá ve chai còn phụ thuộc vào nguyên liệu và chất lượng của nó. Thông thường, các loại phế liệu bằng đồng, sắt, nhôm, inox… có giá rất cao và cực kì được các đơn vị thu mua ưa chuộng. Nhựa phế liệu và giấy vụn có giá thu mua gần như ngang bằng nhau, hầu như đều là các đồ dùng trong gia đình. Vải vụn cũng là một loại phế liệu được thu mua hiện nay. Chúng sẽ được tái chế thành thảm chân hoặc vải nhồi thú bông. Tuy nhiên, giá thu mua vải vụn sẽ thấp hơn các loại khác. Ngoài ra, giá vé chai cũng tùy thuộc và khu vực thu mua xa hay gần, vận chuyển đơn giản hay khó khăn.

Hình ảnh minh họa

Bên cạnh đó cô Hà có chia sẻ :

Đặc thù của nghề này là một công việc đòi hỏi người lao động phải di chuyển thường xuyên, có như vậy mới thu mua được nhiều vật dụng hư hỏng, đã cũ hoặc không còn sử dụng được nữa của người dân. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi thu mua và bán phế liệu phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết.
Khí hậu Việt Nam thường có hai mùa rõ rệt là mùa khô với cái năng chói chang, oi bức và mùa mưa với những cơn mưa bất chợt, đặc biệt là ở các thành phố lớn còn thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt, những điều này đã tác động không nhỏ đến quá trình hành nghề của người lao động.
Tuy nhiên, nếu như vào mùa khô những người làm công việc thu mua phế liệu inox giá cao vẫn có thể thực hiện công việc của mình, thì vào những ngày mưa điều đó dường như khó khăn hơn gấp bội, thu nhập cũng vì thế mà giảm đi rất nhiều gây tác động không nhỏ đến cuộc sống của chính họ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe từ công việc làm hàng ngày của cô Hà:

Cô Hà thường xuyên bị đau chân và lưng do đi cả ngày ngoài đường, mệt mỏi sau ngày dài do rao to khiến giọng bị khàn, thu nhập cũng không cao.
Thu mua phế liệu giá cao là một công việc hết sức nặng nhọc, do đó cô đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe thật tốt, để mỗi ngày có thể vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết mà hành nghề.
Hơn thế nữa, đây cũng là công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, vật liệu độc hại, chúng có thể tồn tại lộ thiên hoặc tiềm ẩn trong các loại phế liệu mà người lao động vô tình mua vào. Do đó điều này cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe của chính bản thân của người hành nghề.

Kết luận giữa chúng tôi và cô  :

Nhằm kết nối tới người lao động bằng công nghệ 4.0 hiện nay để tăng năng suất và hiệu quả.Chính vì thế ứng dụng GRAC ra đời, người lao động theo phương thức truyền thống sẽ tránh trường hợp phải cạnh tranh với hình thức kinh doanh qua mạng internet, cách thức này mang đến sự tiện lợi tối đa cho cả người bán lẫn người mua, mang lại nguồn thu nhập tốt hơn cho những ai biết cách khai thác đến ứng dụng công nghệ thế hệ mới GRAC chúng tôi.