Image

20 câu hỏi đáp thường gặp của người dân, hộ gia đình về thu gom rác thải sinh hoạt của Hợp tác xã môi trường quận 3, Hợp tác xã môi trường quận Tân Bình, Hợp tác xã môi trường quận Gò Vấp.

Căn cứ pháp lý: Quyết định 12 /2019/QĐ-UBND Ban hành Quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các quy định khác.

Câu 01: Tiền thu gom rác thải sinh hoạt của hộ gia đình 1 tháng do ai quy định ?

Đơn giá thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn theo Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. “Quyết định 88/2008/QĐ-UBND về việc thu phí vệ sinh và phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn thông thường” đã hết hiệu lực.

Ủy ban nhân dân quận – huyện căn cứ vào mức giá tối đa nêu trên và hướng dẫn của các Sở ngành liên quan để xây dựng mức giá chi tiết áp dụng cho các đối tượng trên địa bàn quản lý.

Trong thời gian UBND Quận chưa ban hành thì các thành viên Hợp tác xã sẽ thương lượng với người dân để có mức thu hợp lý.

Câu 02: Tại sao giá rác lại tăng lên cao theo từng năm như vậy ?

Theo Quyết định số 38/2018/QĐ-UBND ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Ủy ban nhân dân thành phố HCM, các hộ gia đình hiện nay đang chỉ trả giá dịch vụ thu gom, theo lộ trình thì chủ nguồn thải chất thải rắn sinh hoạt phải chi trả toàn bộ 3 loại giá theo bảng dưới đây:

Image

Giá trên chưa bao gồm thuế VAT 10%

Câu 03: Tiền thu gom rác thải của nhà trọ, cho thuê mặt bằng được tính như thế nào ?

Theo công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD về ngành nghề cho thuê nhà thì: “hoạt động cho thuê nhà  và hoạt động cho thuê mặt bằng để kinh doanh  là hoạt động kinh doanh bất động sản và người cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không phải có điều kiện về vốn pháp định.

Hợp tác xã sẽ tính tiền thu gom rác thải sinh hoạt của nhà trọ tương đương với hộ kinh doanh. Thương lượng dựa trên số phòng trọ hoặc lượng rác phát sinh hằng ngày. Giá tham khảo là 20-30 ngàn đồng/phòng trọ tùy vào khu vực.

Câu 04: Khối lượng rác được thải ra trung bình tối đa với 1 người là bao nhiêu ? phát sinh thêm có phải tốn tiền không ?

Theo mục số 2.12.1 bảng 2.24 của  QCVN 01:2019/BXD của Bộ Xây dựng, đô thị đặc biệt, loại 1 thì Lượng chất thải rắn phát sinh không vượt quá 1,3 kg/người-ngày. Áp dụng toàn quốc.

Hợp tác xã sẽ thu phí thêm nếu khối lượng rác phát sinh vượt quá quy định trên

Câu 05: Đối với Hộ kinh doanh cá thể (cửa hàng ăn uống, hớt tóc, văn phòng), doanh nghiệp và tổ chức (nhà hàng, trường học, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh) thì việc thu gom rác thải sinh hoạt như thế nào ?

 • 2 bên phải ký hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt theo quy định của Chính Phủ và Thành Phố
 • Giá thu gom rác thải phụ thuộc vào khối lượng rác thải phát sinh. Việc cân rác thải có thể ngẫu nhiên 3 lần/ tháng hoặc theo quý. Giá thu gom, vận chuyển rác thải là thương lượng giữa chủ nguồn thải và Hợp tác xã.
 • Trường hợp không cân rác thải thì ước lượng dựa vào thể tích rác thải phát sinh. Hệ số quy đổi 1m3 rác = 420 kg rác (theo Bộ Xây dựng)

Câu 6: Không có hợp đồng thu gom rác thải, không phân loại rác thải thì bị xử lý như thế nào ? Ai là người chịu trách nhiệm ký hợp đồng

Chủ nguồn thải chất thải rắn sinh hoạt có trách nhiệm ký hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý; thanh toán toàn bộ chi phí theo hợp đồng dịch vụ. ( Theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP, Nghị định số 40/2019/NĐ-CP)

Theo khoản 4 điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP:  Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định.

Câu 7: Thời gian, phương thức chuyển giao và thu gom CTRSH tại nguồn

Tùy vào đặc điểm của mỗi khu vực dân cư, Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn chủ trì, phối hợp với chủ thu gom, vận chuyển CTRSH và đại diện của các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải (tổ trưởng tổ dân phố, tổ trưởng khu phố, ban quản lý chung cư) xác định thời gian và phương thức chuyển giao CTRSH phù hợp với hiện trạng và quy định của nhà nước.

Câu 8: Tần suất thu gom tại nguồn của Hợp tác xã ?
Tần suất thu gom rác thải sinh hoạt tại nguồn là 01 ngày/lần. Trường hợp chủ nguồn thải có yêu cầu thêm thì thương lượng với thành viên Hợp tác xã.

Câu 9: Vi phạm hợp đồng thu gom rác thải  (tần suất thu gom, thời gian thu gom,…) xử lý ra sao 

Trường hợp có trên 20% cá nhân, hộ gia đình trong tuyến thu gom phản ánh chủ thu gom, vận chuyển CTRSH vi phạm hợp đồng cung ứng dịch vụ và Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn đã nhắc nhở hơn 01 lần/tháng bằng văn bản hoặc biên bản họp thì Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tổ chức lấy ý kiến của tập thể các cá nhân, hộ gia đình mà chủ thu gom, vận chuyển CTRSH này đang cung ứng dịch vụ để làm cơ sở thay đổi chủ thu gom, vận chuyển. Phương án chọn lựa sẽ theo ý kiến của đa số cá nhân, hộ gia đình.

Câu 10: Rác thải cồng kềnh như bàn ghế, nệm giường, tủ quần áo,… thì đã bao gồm trong tiền rác hàng tháng chưa ? Nếu chưa thì tính như thế nào ?

Chất thải rắn cồng kềnh là chất thải rắn có kích thước lớn như vật dụng từ gia đình (tủ, giường, nệm, bàn, ghế salon, tranh,…), gốc cây, thân cây và nhánh cây. Chất thải rắn cồng kềnh được quản lý như chất thải rắn sinh hoạt

Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải có thể tự vận chuyển hoặc tự thỏa thuận với chủ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt để yêu cầu dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn cồng kềnh đến nơi tiếp nhận (trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt hoặc vị trí do Ủy ban nhân dân quận, huyện quy định). Chất thải rắn cồng kềnh có thể được tháo rã và giảm thể tích trước hoặc sau khi chuyển đến nơi tiếp nhận và được vận chuyển xử lý như chất thải rắn sinh hoạt. Chi phí tháo rã và giảm kích thước chất thải cồng kềnh được tự thỏa thuận giữa các bên theo cơ chế giá dịch vụ. Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn cồng kềnh tại các vị trí do Ủy ban nhân dân quận, huyện quy định đến cơ sở xử lý chất thải định kỳ ít nhất 1 lần/tháng và công tác quản lý nơi tiếp nhận chất thải rắn cồng kềnh được Ủy ban nhân dân quận, huyện đưa vào nội dung đấu thầu, đặt hàng cung ứng dịch vụ vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận, huyện. Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải phải trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn cồng kềnh theo giá do Ủy ban nhân dân quận, huyện quy định dựa trên tính chất giá và cơ chế giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành.

Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải phải tự thương lượng riêng với người thu gom rác, Hợp tác xã để thực hiện thu gom, xử lý đúng quy định pháp luật.

Câu 11: Chất thải nguy hại như chất thải y tế, bóng đèn, sơn, hóa chất độc thì được thu gom ra sao ?

Đối với Doanh nghiệp thì phải có hợp đồng thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại với đơn vị có giấy phép. Hợp tác xã chưa có chức năng đối với loại chất thải này và không thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại.

Chất thải nguy hại phát sinh trong hộ gia đình như bóng đèn, pin, bình ắc quy,….

Người dân, hộ gia đình có thể liên hệ UBND Phường để được hướng dẫn thu gom chất thải nguy hại.

Câu 12: Đồng phục của hợp tác xã màu gì ?

Đồng phục của người thu gom rác, người thu tiền mặc áo quần màu cam có ghi thông tin về Hợp tác xã

Câu 13: Người thu gom rác không thu gom rác tại nguồn không chịu quét rác trước nhà hộ dân ?

Theo điểm i) khoản 1 điều 18 quyết định 12: Người dân, hộ gia đình có trách nhiệm Dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu đất do mình sở hữu, vỉa hè trước và xung quanh nhà, cơ sở hoặc trụ sở. Đối với những đường hẻm không có công nhân vệ sinh quét dọn thì các hộ gia đình, chủ nguồn thải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh đường hẻm đó cũng như phần vỉa hè trước, xung quanh nhà, cơ sở hoặc trụ sở.

Câu 14: Người dân phải phân loại rác thành mấy loại ?

Người dân, hộ gia đình phân loại rác thành 2 loại: Rác thải tái chế (chất thải rắn có khả năng tái chế) và rác thải còn lại

Câu 15: Trách nhiệm của người dân, hộ gia đình đối với rác thải sinh hoạt ?

a) Thực hiện việc phân loại, lưu giữ CTRSH theo quy định.
b) Thực hiện hợp đồng theo quy định.
c) Thực hiện chuyển giao CTRSH cho chủ thu gom, vận chuyển CTRSH theo đúng thời gian và phương thức do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn quy định.
d) Thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến giá dịch vụ công tác thu gom tại nguồn, vận chuyển, xử lý CTRSH theo quy định do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và trả giá dịch vụ theo thỏa thuận do phát sinh dịch vụ khác (nếu có).
đ) Phối hợp với các đơn vị liên quan kê khai khối lượng CTRSH phát sinh theo quy định.
e) Không được vứt, thải, đổ, bỏ chất thải rắn trước mặt nhà, trên lòng lề đường, miệng hố ga, ao hồ, sông, kênh, rạch hoặc vào các nơi công cộng khác.
g) Các cá nhân khi đi lại trên đường, những nơi công cộng có nhu cầu thải bỏ chất thải rắn phải bỏ vào thùng rác công cộng hoặc những nơi do cơ quan chức năng quy định.
h) Cá nhân, chủ nguồn thải kinh doanh dịch vụ ăn uống phải bố trí thùng rác tại mỗi bàn ăn hoặc bố trí thùng chứa rác riêng để phục vụ cho vị trí kinh doanh dịch vụ ăn uống.
i) Dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu đất do mình sở hữu, vỉa hè trước và xung quanh nhà, cơ sở hoặc trụ sở. Đối với những đường hẻm không có công nhân vệ sinh quét dọn thì các hộ gia đình, chủ nguồn thải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh đường hẻm đó cũng như phần vỉa hè trước, xung quanh nhà, cơ sở hoặc trụ sở.
k) Hỗ trợ cơ quan quản lý ngành trong công tác điều tra, khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý CTRSH (như khối lượng, thành phần chất thải,…)
l) Tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn về quản lý chất thải rắn.

Câu 16: Những trường hợp nào người thu gom rác có quyền từ chối thu gom rác ?

Người dân, hộ gia đình không thực hiện đúng trách nhiệm của điều 9 quyết định 12 như không phân loại rác thải sinh hoạt, không lưu trữ đúng quy định, không đóng tiền rác thải,…

Chủ thu gom, vận chuyển CTRSH nhắc nhở các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải không chuyển giao CTRSH đúng thời gian và phương thức quy định. Trường hợp cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải vi phạm hơn 03 lần/tháng thì chủ thu gom, vận chuyển phản ánh Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn để xử lý vi phạm hợp đồng.

Câu 17 : Các khiếu nại về rác thải sinh hoạt tại gia đình thì người dân có thể liên lạc qua hình thức nào ?

Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn là cơ quan trực tiếp xem xét, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải và chủ thu gom, vận chuyển CTRSH trên địa bàn liên quan đến việc cung ứng dịch vụ thu gom CTRSH tại nguồn.

Người dân, hộ gia đình có thể khiếu nại tại địa chỉ của hợp tác xã hoặc các thông tin trên website này.

Câu 18 : Chất thải rắn sinh hoạt là gì, chủ nguồn thải là gì ?

Trong quyết định 12, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

 • Chất thải rắn là chất thải ở thể rắn hoặc sệt (còn gọi là bùn thải) được thải ra từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác.
 • Chất thải rắn sinh hoạt (còn gọi là rác sinh hoạt) là chất thải rắn phát sinh trong sinh hoạt thường ngày của con người. Sau đây viết tắt là CTRSH.
 • Chất thải rắn cồng kềnh là chất thải rắn có kích thước lớn như vật dụng từ gia đình (tủ, giường, nệm, bàn, ghế salon, tranh,…), gốc cây, thân cây và nhánh cây. Chất thải rắn cồng kềnh được quản lý như CTRSH.
 • Chất thải rắn công nghiệp thông thường là chất thải rắn phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc danh mục chất thải nguy hại hoặc thuộc danh mục chất thải nguy hại nhưng có yếu tố nguy hại dưới ngưỡng chất thải nguy hại.
 • Chất thải rắn xây dựng là chất thải rắn phát sinh trong quá trình khảo sát, thi công xây dựng công trình (bao gồm công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi, phá dỡ).
 • Chất thải rắn đường phố là chất thải rắn tồn tại trên đường phố, vỉa hè, nơi công cộng.
 • Điểm hẹn là điểm tập kết tạm thời các loại phương tiện sau khi thu gom CTRSH tại hộ gia đình, chủ nguồn thải, từ công tác quét dọn vệ sinh đường phố để chuyển CTRSH sang xe cơ giới chuyên dùng có tải trọng lớn.
 • Các điểm hẹn bao gồm điểm tập kết trên đường hoặc các điểm tập kết tại các chủ nguồn thải lớn (chợ, chung cư, công viên).
 • Trạm trung chuyển là nơi tập kết và lưu trữ CTRSH tạm thời để trung chuyển lên xe và vận chuyển đến khu xử lý chất thải rắn tập trung.
 • Khu xử lý CTRSH (hoặc gọi là Khu liên hợp xử lý chất thải rắn) là nơi được thành phố quy hoạch để tiếp nhận và xử lý CTRSH của thành phố.
 • Cơ sở phát sinh chất thải là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh chất thải.
 • Chủ nguồn thải là các tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc điều hành cơ sở phát sinh chất thải.
  Chủ thu gom, vận chuyển CTRSH là tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ thu gom, vận chuyển CTRSH theo quy định.
 • Chủ xử lý chất thải là tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc điều hành cơ sở xử lý chất thải.
 • Cơ sở xử lý chất thải là cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải (kể cả hoạt động tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng từ chất thải).
 • Nước rỉ rác là nước phát sinh từ độ ẩm của chất thải rắn từ quá trình lưu giữ, phân hủy sinh học các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học và lượng nước từ bên ngoài xâm nhập vào CTRSH trong quá trình lưu chứa, vận chuyển, xử lý (nếu có).
 • Giá dịch vụ là số tiền mà bên được cung ứng dịch vụ chi hoặc trả cho bên cung ứng dịch vụ.

Câu 19 : Cách tính khối lượng rác của hộ gia đình 4 người là như thế nào ?

Khối lượng phát thải trung bình mỗi hộ gia đình (kg/hộ/tháng) = số người/hộ (người)* mức phát thải thực tế (kg/người/ngày)* 30 ngày.
Cách xác định:

 • Mức phát thải thực tế = khối lượng rác (kg/ ngày đêm) / số dân (người).
 • Số người/ hộ = số dân/ nhân khẩu thực tế.
 • Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2019/BXD của Bộ Xây dựng lượng rác phát sinh từ các hộ gia đình theo mức phát thải bình quân đầu người đến 1,3 kg/người/ngày. Vậy mức phát thải thực tế ước lượng khoảng 1,1 kg/người/ngày trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đô thị loại I.
 • Số người/ hộ: 4 người ( ước lượng trung bình 1 gia đình bố, mẹ, 2 con).

Như vậy khối lượng phát thải bình quân mỗi hộ gia đình là: 4 người x 1,1kg/người/ngày x 30 ngày = 132 kg/hộ/tháng.

Câu 20: Trách nhiệm quyền hạn của Hợp tác xã thu gom tại nguồn ?

Trách nhiệm và quyền hạn của chủ thu gom, vận chuyển CTRSH cung ứng dịch vụ thu gom tại nguồn
1. Trách nhiệm

 • Đảm bảo điều kiện tham gia hoạt động thu gom CTRSH tại nguồn, thực hiện ký hợp đồng theo quy định và cung ứng dịch vụ thu gom CTRSH tại nguồn tuân thủ các quy định tại Điều 6 của Quy định này và các quy định hiện hành liên quan.
 • Thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến giá dịch vụ công tác thu gom tại nguồn, vận chuyển, xử lý CTRSH theo quy định do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và các quy định hiện hành liên quan.
 • Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong công tác kiểm tra, giám sát cung ứng dịch vụ thu gom CTRSH tại nguồn.
 • Thực hiện thống kê danh sách thông tin người thu gom, số lượng, loại phương tiện thu gom, địa bàn thu gom theo mẫu do Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn gửi Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn quản lý.
 • Thông báo rộng rãi về thời gian, phương thức, tần suất thu gom CTRSH theo quy định của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn cho tất cả các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải đã ký hợp đồng cung ứng dịch vụ thu gom CTRSH tại nguồn được biết.
 • Nhắc nhở các cá nhân, hộ gia đình và chủ nguồn thải không giao chất thải rắn đúng thời gian và phương thức quy định.
 • Phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện, Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn và các đơn vị quản lý ngành tuyên truyền vận động hộ gia đình, chủ nguồn thải về trách nhiệm quản lý chất thải rắn và nghĩa vụ nộp tiền giá dịch vụ.
 • Chịu trách nhiệm về tình trạng rơi vãi CTRSH, gây phát tán bụi, mùi hoặc rò rỉ nước rỉ rác gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển đến các điểm hẹn, trạm trung chuyển.
 • Đào tạo nghiệp vụ, trang bị bảo hộ lao động cho công nhân thu gom CTRSH.
 • Tổ chức khám bệnh định kỳ, bảo đảm các chế độ cho người lao động tham gia thu gom CTRSH theo quy định.
 • Định kỳ 6 tháng/lần, chủ thu gom, vận chuyển CTRSH gửi báo cáo thống kê danh sách số lượng, phân loại các hộ gia đình, chủ nguồn thải và danh sách thông tin người thu gom, số lượng, loại phương tiện thu gom, địa bàn thu gom theo mẫu do Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn để quản lý.
 • Thực hiện Báo cáo tình hình công tác thu gom CTRSH tại nguồn định kỳ hàng năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Biểu mẫu báo cáo quản lý CTRSH do Sở Tài nguyên và Môi trường quy định.

2. Quyền hạn

 • Được quyền từ chối tiếp nhận chất thải và thông báo cho Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn biết trong trường hợp các cá nhân, hộ gia đình và chủ nguồn thải không giao chất thải rắn đúng thời gian và phương thức quy định liên tiếp 3 lần/tháng.
 • Được hưởng chi phí thu gom tại nguồn CTRSH theo quy định về giá dịch vụ công tác thu gom tại nguồn, vận chuyển, xử lý CTRSH do Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và giá dịch vụ theo thỏa thuận cung ứng thêm dịch vụ khác (nếu có).
 • Được hỗ trợ theo quy định của chương trình khi Ủy ban nhân dân thành phố triển khai chương trình phân loại CTRSH tại nguồn.
 • Được hỗ trợ hướng dẫn thủ tục pháp lý để thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp thu gom CTRSH và các hỗ trợ khác của nhà nước nhằm phát triển hoạt động của các hợp tác xã, doanh nghiệp thu gom CTRSH.